วันพุธที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2553

หลักการเลือกอาหารบริโภค

 
                    หลักการเลือกอาหารบริโภคในชีวิตประจำวันควรเลือกดังนี้

1. เลือกรับประทานอาหารสด อาหารธรรมชาติที่ดัดแปลงหรือผ่านขบวนการน้อยที่สุด ปรุงใหม่ ๆ มากกว่าอาหารสำเร็จรูป

2. เลือกรับประทานอาหารหลาย ๆ ชนิดในแต่ละวัน


3. หลีกเลี่ยงอาหารปรุงแต่ง เจือสีสังเคราะห์ สารฟอกสี ผงชูรส อาหารหมักดอง ใช้สารเคมี เช่น สารไนเตรท ได้แก่ แฮม เบคอน ไส้กรอก

4. หลีกเลี่ยงอาหารขบเคี้ยว อาหารมีคุณค่าน้อย เช่น น้ำอัดลม ไอศครีม อาหารกรอบ ๆ ที่มีรสเค็ม มันฝรั่งทอด

5. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำตาลและอาหารหวานจัด

6. จำกัดเครื่องดื่มที่มี แอลกอฮอล์ สารเสพติด ชา กาแฟ

7. เลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีนจากพืชและสัตว์

8. รับประทานผักทุกมื้ออาหาร ในแต่ละวันควรรับประทานผักสีต่างๆ เช่น ฟักทอง ผักใบเขียว แครอท และควรรับประทานผักสดด้วย

9. รับประทานผลไม้สดทุกวัน

10. ให้เวลาในการรับประทานอาหารที่มีความผ่อนคลายไม่เร่งรีบ

11. รับประทานอาหารเช้าทุกวัน

12. ก่อนเลือกอาหารคำนึงถึงคุณค่าอาหารต่อสุขภาพ ควบคู่กับความถูกใจ

13. จงเลือกรับประทานอาหารในท้องถิ่นเป็นประจำ

14. ไม่เชื่อตามโฆษณาไม่หลงเชื่ออาหารเสริมตามคำโฆษณา จะต้องพิจารณาถึงคุณค่ากับความคุ้มทุนเสมอเพราะไม่มีอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งที่จะให้คุณค่าอาหารได้ครบถ้วน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น