1. เลือกรับประทานอาหารสด อาหารธรรมชาติที่ดัดแปลงหรือผ่านขบวนการน้อยที่สุด ปรุงใหม่ ๆ มากกว่าอาหารสำเร็จรูป
2. เลือกรับประทานอาหารหลาย ๆ ชนิดในแต่ละวัน
3. หลีกเลี่ยงอาหารปรุงแต่ง เจือสีสังเคราะห์ สารฟอกสี ผงชูรส อาหารหมักดอง ใช้สารเคมี เช่น สารไนเตรท ได้แก่ แฮม เบคอน ไส้กรอก
4. หลีกเลี่ยงอาหารขบเคี้ยว อาหารมีคุณค่าน้อย เช่น น้ำอัดลม ไอศครีม อาหารกรอบ ๆ ที่มีรสเค็ม มันฝรั่งทอด
5. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำตาลและอาหารหวานจัด
6. จำกัดเครื่องดื่มที่มี แอลกอฮอล์ สารเสพติด ชา กาแฟ
7. เลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีนจากพืชและสัตว์
8. รับประทานผักทุกมื้ออาหาร ในแต่ละวันควรรับประทานผักสีต่างๆ เช่น ฟักทอง ผักใบเขียว แครอท และควรรับประทานผักสดด้วย
9. รับประทานผลไม้สดทุกวัน
10. ให้เวลาในการรับประทานอาหารที่มีความผ่อนคลายไม่เร่งรีบ
11. รับประทานอาหารเช้าทุกวัน
12. ก่อนเลือกอาหารคำนึงถึงคุณค่าอาหารต่อสุขภาพ ควบคู่กับความถูกใจ
13. จงเลือกรับประทานอาหารในท้องถิ่นเป็นประจำ
14. ไม่เชื่อตามโฆษณาไม่หลงเชื่ออาหารเสริมตามคำโฆษณา จะต้องพิจารณาถึงคุณค่ากับความคุ้มทุนเสมอเพราะไม่มีอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งที่จะให้คุณค่าอาหารได้ครบถ้วน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น